Ngoại tình có đi tù không? Mức phạt với tội ngoại tình là gì?

Trong chế độ hôn nhân và gia đình hiện nay, một nguyên tắc cơ bản mà tất cả các cặp vợ chồng cần biết là tự nguyên, tiến bộ, một vợ một chồng và vợ chồng bình đẳng. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ/chồng không được kết hôn hoặc chung sống cùng người khác như vợ chồng. Vậy nếu vợ/chồng ngoại có đi tù không? Mức phạt với tội ngoại tình thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Ngoại tình là gì?

Ngoại tình là hành vi mà một cá nhân tham gia vào một mối quan hệ tình cảm hoặc tình dục với người khác, trong khi người đó đã kết hôn hoặc với một người đã kết hôn đã có mối quan hệ tình cảm hoặc tình dục với một người khác. Hành động này không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn là trái đạo đức xã hội, ảnh hưởng tới thuần phong mĩ tục của dân tộc Việt Nam.

Hậu quả của hành vi ngoại tình làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hôn nhân, vi phạm chuẩn mực văn hóa con người và đặt ra thách thức đối với hệ thống hôn nhân và gia đình được bảo vệ bởi luật pháp. Mức độ nghiêm trọng của hành vi ngoại tình có thể dẫn đến hậu quả hành chính hoặc trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào quy định của pháp luật.

ngoai-tinh-la-gi

Ngoại tình có đi tù không? Trường hợp nào bị coi là phạm luật?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà người ngoại tình có thể bị đi tù hoặc không. Ngày nay trong cuộc sống, một người đã có vợ/chồng lại nảy sinh quan tình cảm và quan hệ yêu đương với người khác diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải mọi quan hệ ngoại tình đều bị xem là vi phạm pháp luật.

Tại điểm C, khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình có nêu rõ hành vi bị cấm liên quan đến ngoại tình như sau:

  1. c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Theo đó, người ngoại tình sẽ vi phạm luật khi:

  • Đang có vợ/chồng nhưng lại chung sông với người chưa có vợ/chồng hoặc người đã có vợ/chồng.
  • Việc chung sống diễn ra công khai hoặc không công khai nhưng cả hai cùng sinh hoạt như một gia đình vợ chồng hợp pháp.

Việc chung sống có thể chứng minh qua các điểm như: Có con chung, được hàng xóm, xã hội coi như vợ chồng, có tài sản chung,…. Bị gia đình, đoàn thể giáo dục nhưng vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ đó. Vì thế, không phải mọi trường hợp ngoại tình đều vi phạm pháp luật, mà chỉ những mối quan hệ có đặc điểm trên thì mới bị xử lý.

nguoi-ngoai-tinh-co-di-tu-khong

Mức phạt với tội ngoại tình

Có 2 mức xử ly với người ngoại tình là xử lý hành chính và trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Trường hợp xử phạt hành chính:

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, quy định:

1.Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Theo đó, người có hành vi ngoại tình với người đã có gia đình hoặc đã có gia đình mà ngoại tình với người khác thì có thể bị phạt hành chính từ 3 – 5 triệu đồng.

Trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
  2. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  3. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  5. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  6. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Về pháp lý, người ngoại tình có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự với mức án cao nhất là 03 năm tù. Tuy nhiên, trong thực tế, các trường hợp ngoại tình thường được giải quyết thông qua các phương thức dân sự như chấm dứt hôn nhân hoặc xử lý ở mức hành chính. Rất ít khi có vụ án nào chạm vào khía cạnh hình sự, trừ khi đối mặt với những vụ án nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng. Nguyên nhân chính cho điều này bao gồm hạn chế trong việc thu thập chứng cứ, mức độ hình phạt cho tội phạm này không cao và cả yếu tố tâm lý của người bị hại.

muc-phat-voi-nguoi-ngoai-tinh

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: Ngoại tình có đi tù không. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này.