Làm thế nào để không bị định vị, theo dõi qua điện thoại

Điện thoại thông minh mang đến nhiều tiện ích cho người dùng, tuy nhiên nó lại tiềm tàng nhiều rủi ro mà bạn không biết đến. Trong số đó, việc bị theo dõi vị trí là điều thường gặp nhất. Vậy làm thế nào để không bị định vị, theo dõi qua điện thoại? Hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Làm thế nào để không bị định vị, theo dõi qua điện thoại

Bạn có thể tham khảo các cách sau để chặn định vị, theo dõi trên điện thoại của mình:

Tắt định vị vị trí khi không cần dùng đến

Thông thường, để ngăn chặn việc theo dõi vị trí điện thoại, chỉ cần tắt chức năng định vị của thiết bị. Bạn chỉ nên bật định vị điện thoại khi cần thiết, ví dụ như khi sử dụng bản đồ. Còn nếu không dùng thì hãy tắt tính năng này đi.

tat-vi-tri-tren-dien-thoai

Không giao điện thoại cho người lạ, không đáng tin

Không nên giao điện thoại cho những người mà bạn không tin tưởng hoặc không quen biết, trừ khi bạn có thể kiểm soát. Chỉ cần “3 nốt nhạc”, một cơ chế theo dõi vị trí điện thoại từ xa có thể được thiết lập một cách đơn giản. Các ứng dụng theo dõi thường hoạt động ẩn danh và gửi thông tin một cách ngầm, nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể không biết được sự tồn tại của chúng.

Tắt kết nối mạng khi không dùng đến

Nếu không có kết nối mạng thì các ứng dụng theo dõi đang chạy ngầm trong thiết bị không thể gửi thông tin vị trí của bạn đi được. Điều này cũng là một biện pháp giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị theo dõi. Vì thế hãy tắt kết nối internet trên máy khi bạn không sử dụng.

tat-ket-noi-mang

Nhận biết và loại bỏ ứng dụng thu thập thông tin vị trí

Để yên tâm hơn, bạn cũng có thể tự tìm các ứng dụng đang hoạt động âm thầm theo dõi vị trí của bạn. Có thể lịch sử vị trí đã được ghi lại trước khi bạn áp dụng các biện pháp phòng tránh đã được đề cập ở trên, vì vậy hãy thử kiểm tra để chắc chắn. Việc này nên được thực hiện định kỳ hoặc sau khi bạn cho ai đó mượn máy của mình. Cách thực hiện như sau:

Vào Settings (Cài đặt) > tìm mục Google

cach-tat-thu-thap-thong-tin-vi-tri-1

Chọn vị trí

cach-tat-thu-thap-thong-tin-vi-tri-2

Xem ở phần Yêu cầu vị trí gần đây, các ứng dụng hiển thị có phải do chính bạn cài vào máy hay không. Có đáng tin cậy không.

cach-tat-thu-thap-thong-tin-vi-tri-3

Với những ứng dụng bạn không biết, hãy thử tìm kiếm thông tin ứng dụng trên mạng hoặc tạm thời vô hiệu hóa quyền yêu cầu vị trí của ứng dụng đó đi như sau:

Chọn ứng dụng cần vô hiệu hóa

cach-tat-thu-thap-thong-tin-vi-tri-4

Chọn Quyền

cach-tat-thu-thap-thong-tin-vi-tri-5

Tắt vị trí

cach-tat-thu-thap-thong-tin-vi-tri-6

Hướng dẫn cách chặn định vị trên điện thoại đơn giản

Bạn có thể chặn định vị trên điện thoại theo các bước sau:

Bước 1: Vào cài đặt > chọn Quyền riêng tư

cach-tat-dinh-vi-iphone-1

Bước 2: Chọn Dịch vụ định vị

cach-tat-dinh-vi-iphone-2

Bước 3: Gạt nút sang trang để tắt vị trí đi

cach-tat-dinh-vi-iphone-3

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thế nào để không bị định vị theo dõi trên điện thoại. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.