5+ Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi, nghe lén và cách xử lý

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, đa phần mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Smartphone được tích hợp nhiều tính năng thông minh, mang đến nhiều tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, việc dùng smartphone cũng tiềm ẩn nguy cơ có thể bị theo dõi, đánh cắp thông tin bất cứ khi nào. Do đó, để bảo vệ bản thân, mỗi người cần biết làm thế nào để nhận biết mình có bị theo dõi điện thoại không. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách phát hiện điện thoại bị theo dõi, những nguy cơ khi điện thoại bị theo dõi và cách xử lý hiệu quả.

Xem thêm: Dịch vụ theo dõi điện thoại chuyên nghiệp, an toàn – Thám Tử Minh Đức

Điện thoại bị theo dõi có nguy cơ gì?

Bất cứ ai cũng không muốn điện thoại của mình bị theo dõi trong khi sử dụng. Nó không chỉ đơn giản là việc lộ thông tin cá nhân mà thông qua đó, nhiều kẻ gian sẽ lợi dụng để mạo danh bạn làm những việc bất chính, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và uy tín của bạn. Hay chúng có thể xem được những ảnh, video nhạy cảm của người dùng rồi đăng lên những trang web đen, gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của người dùng.

Ngoài ra, khi điện thoại bị theo dõi, bạn có nguy cơ bị mất tiền, lộ các thông tin về tài khoản, bị chiếm đoạt tài sản bất cứ khi nào mà không thể kiểm soát được. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tài sản, sức khỏe, thậm chí tính mạng của bạn.

Điện thoại bị theo dõi
Điện thoại bị theo dõi làm lộ thông tin cá nhân và nhiều ảnh hưởng xấu

5+ Cách phát hiện điện thoại bị theo dõi, nghe lén hiệu quả

Một số dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị theo dõi hay nghe lén thường gặp nhất:

Điện thoại hao pin bất thường

Hao pin bất thường là dấu hiệu bạn dễ nhận thấy nhất khi sử dụng điện thoại. Máy vừa sạc xong, pin đầy 100% nhưng chỉ vài phút sau điện thoại đã tự tụt pin, thậm chí bị chỉ dùng một thời gian ngắn mà pin đã gần cạn. Điều này chứng tỏ trong máy bạn đang có ứng dụng nào đó chạy ngầm mà bạn không biết.

Dấu hiệu điện thoại bị theo dõi 1
Điện thoại nhanh hao pin bất thường

Để biết ứng dụng nào đang tiêu hao pin nhiều nhất thì bạn làm như sau:

Vào cài đặt > chăm sóc thiết bị > Pin và xem ứng dụng nào hao pin nhiều.

Dấu hiệu điện thoại bị theo dõi 1-1
Các bước kiểm tra pin điện thoại

Sau khi kiểm tra xong thì bạn hãy chuyển các ứng dụng này vào chế độ nghỉ hoặc có thể gỡ ngay khỏi điện thoại nếu không cần dùng. Nếu sau khi thực hiện các bước như trên mà điện thoại vẫn hao pin nhiều khả năng cao máy bạn đang bị theo dõi.

Dữ liệu điện thoại nhanh hết

Bạn có thói quen sử dụng các gói dữ liệu di động để phục vụ nhu cầu làm việc, giải trí của mình? Tuy nhiên, gói dữ liệu này hay tiền điện thoại của bạn hao rất nhanh so với thông thường. Đừng chủ quan! Có thể đây là dấu hiệu bất thường cho thấy có khả năng một phần mềm độc hại, ẩn nào đó đang chạy ngầm trên thiết bị khi bạn kết nối mạng.

Lúc này bạn có thể kiêm tra thông tin gói dịch vụ của mình. Tùy theo từng nhà mạng mà cách kiểm tra sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

+ Mạng Vinaphone: Soạn DATA gửi 888 (miễn phí)

+ Mạng Mobifone: Soạn tin KT DATA gửi 999 (200đ/sms)

+ Mạng Viettel:

Với thuê bao trả trước: bấm *102# bấm phím gọi

Với thuê bao trả sau: Soạn tin Tra cuoc gửi 191 (tra gói MI10, MI30, MI50) và KTTK gửi 191 với các gói cước khác (100đ/sms)

Xuất hiện quá nhiều quảng cáo

Thông thường, điện thoại của bạn rất ít quảng cáo dưới dạng pop-up với những nội dung nhạy cảm, lừa đảo,… Bạn cũng không thấy có các quảng cáo lạ, chưa thấy bao giờ hay khác hoàn toàn với những loại quảng cáo khác. Nhưng nếu điện thoại xuất hiện quảng cáo dày đặc hơn thì khả năng cao là máy bạn đã bị theo dõi hay nhiễm rác mà bạn không biết.

Thường nhận được tin nhắn lạ

Điện thoại của bạn không đăng ký các dịch vụ là mà chủ yếu tin nhắn thường từ tổng đài hay người quen, bạn bè. Tuy nhiên, bỗng một ngày bạn nhận được một số tin nhắn lạ với nhiều ký tự đặc biệt, khó hiểu. Tần suất những tin nhắn ngày càng nhiều hơn và bạn không biết nên làm thế nào. Vậy có khả năng điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

Để xử lý tình trạng này tạm thời thì bạn cần xóa các tin nhắn lại này khỏi máy. Đồng thời, tuyệt đối không nhắn lại hay nhấn vào link lạ trong tin nhắn, kể cả những tin nhắn này do người thân của bạn gửi. Bởi có thể họ cũng có khả năng bị mạo danh để gửi tin nhắn cho bạn.

Dấu hiệu điện thoại bị theo dõi 3
Thường nhận được tin nhắn lạ là đấu hiệu bạn cần lưu ý

Máy bị nóng, giảm, hiệu suất

Đây cũng là một dấu hiệu phổ biến, thường gặp với những máy đang bị theo dõi. Điện thoại đột nhiên nóng lên lạ thường và khả năng xử lý chậm, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Nguyên nhân có thể do có các ứng dụng đang chạy ngầm hay ứng dụng theo dõi điện thoại của bạn khiến lượng pin tiêu hao nhiều hơn và tài nguyên trong máy cũng bị chiếm nhiều hơn.

Dấu hiệu điện thoại bị theo dõi 2
Điện thoại bị nóng, giảm, hiệu suất

Thỉnh thoảng sẽ có những âm thanh bất thường

Bạn có từng thấy điện thoại thỉnh thoảng phát ra những âm thanh bất thường không? Nếu có thì đừng bỏ qua nhé. Tiếng lạ có thể là tiếng bíp khi một cuộc hội thoại bắt đầu hay có tạp âm ồn ào khi nghe máy. Khả năng cao lúc này bạn đã bị kẻ gian ghi âm lại cuộc gọi.

Điện thoại tự tắt và khởi động lại

Bạn đang dùng điện thoại bình thường nhưng máy tự nhiên tắt đi và khởi động lại mà bạn không hề thao tác. Vậy thì có khả năng điện thoại của bạn đã bị ai đó truy cập, theo dõi.

Một số ứng dụng tự động cài đặt

Nếu bạn tự nhiên phát hiện các ứng dụng lạ trên máy mình mà trước đó bạn không hề biết, không hề cài đặt thì hãy nghĩ ngay đến việc máy của mình đang bị theo dõi. Bởi đa phần các phần mềm gián điệp sẽ cho phép tự cài đặt các ứng dụng mà không cần sự cho phép của bạn.

Cách xử lý khi điện thoại theo dõi hiệu quả

Tắt định vị trên máy

Định vị được coi là một trong những tính năng rất hữu ích trên điện thoại. Nó giúp người khác biết được vị trí của bạn khi bạn chia sẻ. Tuy nhiên, với kẻ gian thì kể cả bạn không chia sẻ vị trí của mình chúng vẫn có thể xác định được nếu bạn bật định vị.

Do đó, nếu nghi ngờ điện thoại đang bị theo dõi thì bạn hãy tắt ngay định vị của thiết bị đi để chặn khả năng theo dõi. Chỉ nên bật định vị nếu bạn dùng các dịch vụ giao hàng, tra bản đồ. Còn lại thời gian thì nên tắt chứ không nên bật 24/24.

Cách khắc phục điện thoại bị theo dõi 1
Nên tắt định vị trên máy

Gỡ bỏ các ứng dụng lạ, đáng ngờ

Nếu thấy có những ứng dụng đáng ngờ trên máy mình bạn không biết cũng không dùng thì hãy dứt khoát gỡ bỏ chúng đi. Bởi những phần mềm gián điệp sẽ tự động cài đặt lên máy bạn rất nhiều ứng dụng mà không cần bạn thao tác hay chấp nhận. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không nên tải các ứng dụng không có nguồn gốc rõ ràng, các file crack trên mạng,….

Cách khắc phục điện thoại bị theo dõi 2
Thường xuyên kiểm tra, gỡ bỏ các ứng dụng lạ

Đổi mật khẩu tất cả ứng dụng và trên máy

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại dễ bị theo dõi là do bảo mật thông tin kém. Chẳng hạn như một số người sẽ không đặt mật khẩu mở máy, hay đặt mật khẩu cho các ứng dụng quá dễ tìm. Do đó, để tăng khả năng bảo mật tốt hơn bạn nên thiết lập ngay mật khẩu cho máy của mình. Hoặc nếu đã có mật khẩu thì hãy thay đổi thành mật khẩu mới gồm các mật khẩu khóa máy, PIN, tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, gmail,….

Cài phần mềm diệt virus

Bạn cũng có thể khắc phục bằng cách sử dụng các phần mềm diệt virus. Phần mềm này sẽ giúp tiêu diệt các tác nhân đánh cắp thông tin, dữ liệu, giúp bạn làm sạch máy và loại bỏ các phần mềm độc hại.

Khôi phục cài đặt gốc của điện thoại

Nếu đã thử hết các cách trên mà máy bạn vẫn không thay đổi, cải thiện tình trạng thì một cách nhanh chóng và hiệu quả cao chính là khôi phục cài đặt gốc của máy. Khi khôi phục máy về trạng thái này thì tất cả phần mềm, ứng dụng ngầm trong máy bạn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, các ứng dụng, dữ liệu bạn dùng cũng sẽ bị xóa sạch nếu bạn không thực hiện sao lưu.

Cách thực hiện như sau:

+ Android: cài đặt > quản lý chung > xóa > khôi phục cài đặt gốc > đặt lại thiết bị.

+ iOS: Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt > Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

cách phát hiện điện thoại bị theo dõi 3
Khôi phục cài đặt gốc của máy

Tìm phần mềm nghe lén

Hãy xem trên máy bạn có ứng dụng, phần tử nghe lén nào được tự động cài đặt không. Nếu có hãy xóa nó ngay khỏi máy. Nếu bạn không biết xóa thế nào thì hãy nhờ thợ chuyên nghiệp giúp đỡ.

Đến trung tâm sửa chữa có uy tín

Trường hợp bạn không biết xóa bỏ hay gỡ ứng dụng thế nào hay bạn đã thực hiện hết các cách mà vẫn không được thì tốt nhất hãy mang máy đến những trung tâm sửa chữa uy tín. Lúc này nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra và hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Những điều cần lưu ý để tránh bị theo dõi điện thoại

Để đảm bảo điện thoại không bị theo dõi bạn cần lưu ý những điều sau:

+ tuyệt đối không đưa máy cho người lạ vì họ có thể thực hiện các thao tác khiến thiết bị của bạn bị theo dõi mà bạn không biết.

+ cân nhắc hoặc tuyệt đối không truy cập những trang web lạ

+ không cài các ứng dụng lậu, đáng ngờ, không rõ nguồn gốc hay ứng dụng nước ngoài

+ nếu đang dùng máy android thì bạn có thể dùng thử ứng dụng kiểm tra theo dõi Network Connections để bảo vệ máy của mình.

Trên đây là các cách phát hiện điện thoại bị theo dõi và phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.