10+ Nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ, không như mong muốn

Với nhiều người, bắt đầu hẹn hò là quãng thời gian đẹp nhất trong một mối quan hệ. Còn khi cả hai quyết định mối quan hệ lâu dài thì có rất nhiều vấn đề xảy ra. Trong hôn nhân, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lần cãi vã, bất đồng quan điểm. Hay khi sống với nhau rồi mới nhận ra hai người không hợp nhau. Từ đó gây ảnh hưởng đến mối quan hệ và cuộc sống thường ngày, khiến hôn nhân có khả năng đổ vỡ. Vậy nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ là gì? Cách xử lý ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ

Thiếu sự đồng điệu từ cả hai bên

Đây có thể coi là yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững. Nếu cả hai không tìm được điểm chung, không kết nối và chia sẻ với nhau thì ắt hẳn sẽ gặp nhiều vấn đề. Thời gian đầu đối phương sẽ thấy chán nản và kết cục là hôn nhân có nguy cơ đổ vỡ.

do-vo-hon-nhan-do-thieu-su-dong-dieu

Không đáp ứng được nhu cầu trong cuộc sống của nhau

Một nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ khác thường gặp là cả hai không đáp ứng được nhu cầu của đối phương trong cuộc sống. Ví dụ như nửa kia muốn sinh con những bạn thì không muốn. Hai người cãi vã hoặc chiến tranh lạnh và dần xa cách nhau.

Ít cử chỉ thân mật

Trong hôn nhân, những cử chỉ thân mật, lời hỏi han quan tâm được xem như chất xúc tác quan trọng của tình yêu. Tuy nhiên, khi những cử chỉ thân mật này biến mất, thứ còn lại chỉ là sự lạnh nhạt, thờ ơ thì sẽ khiến cả hai bên chán nản. Hậu quả có thể là ngoại tình hoặc hôn nhân đổ vỡ.

do-vo-hon-nhan-do-it-than-mat

Bỏ quên người bạn đời của mình

Cuộc sống của ai cũng có những mối quan hệ khác ngoài hôn nhân. Đôi khi những cuộc hẹn của bạn vắng bóng người bạn đời sẽ khiến bạn dần quên đi sự tồn tại của đối phương. Lâu dần sẽ khiến bạn cảm thấy mình không cần một người như thế ở bên. Đây là sự ham vui có thể khiến bạn đánh mất hạnh phúc gia đình.

Thái độ hằn học, cáu bẳn

Nóng nảy được xem là bản tính của nhiều người và có những người rất khó để kiềm chế điều này. Bạn có thể sẽ nói chuyện cùng người ngoài rất nhẹ nhàng. Nhưng về đến nhà thì luôn là thái độ hằn học, cáu bẳn, khó gần. Cả hai cũng không ai chịu nhường ai nên những cuộc cãi vã này kéo dài, dẫn tới hôn nhân tan vỡ.

do-vo-hon-nhan-do-thai-do

Không chịu giải quyết những vấn đề giữa cả hai

Mâu thuẫn là vấn đề mà gia đình nào cũng có, nhưng không phải cũng có thể xử lý nó hiệu quả.. Khi một trong hai người cố tình làm lơ khi có chuyện xảy ra, đến một lúc nào đó những câu chuyện này sẽ nhiều hơn khiến cả bạn và người ấy có hối hận cũng không kịp. Việc không chịu giải quyết mâu thuẫn giữa cả hai sẽ là mầm mống khiến hôn nhân đổ vỡ.

Chê bai, chỉ trích đối phương

Giúp nhau sửa chữa sai lầm và hoàn thiện bản thân hơn là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc lôi những khuyết điểm, yếu kém của đối phương ra để chê bai, so sánh thì không thể chấp nhận được. Điều này sẽ vô tình chọc tức đối phương, khiến bạn đời của bạn cảm thấy bị xúc phạm, từ đó nảy sinh mâu thuẫn và ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân.

Chỉ nghĩ đến sở thích của riêng mình

Ai cũng có những sở thích của riêng mình và muốn theo đuổi nó. Nhưng việc sa đà, quá chú tâm vào sở thích của mình mà quên đi gia đình thì hoàn toàn không đúng. Xây dựng tổ ấm không phải là chuyện của một người mà phải dựa trên sự nỗ lực và tình cảm của tất cả các thành viên gia đình. Vì thế, hãy cân bằng giữa sở thích với gia đình để tránh để lại những hậu quả không mong muốn.

Sự căng thẳng

Áp lực công việc, tài chính, nhà cửa,… sẽ là những thứ khiến bạn stress. Căng thẳng liên tục và kéo dài sẽ dồn nén lại, thay vì tìm cách giải tỏa chúng ta lại đổ lỗi cho nhau, gây khó chịu và tạo sự căng thẳng trong chính gia đình mình. Sự căng thẳng chính là mồi lửa cho những rạn nứt về sau.

do-vo-hon-nhan-do-cang-thang

Cho rằng bản thân luôn đúng

Người ta hay có xu hướng đổ lỗi cho đối phương và nghĩ mình luôn đúng trong mọi tình huống. Tuy nhiên, điều này lại cực kỳ nguy hiểm trong hôn nhân vì nó sẽ khiến mối quan hệ của cả hai trở nên gay gắt, tồi tệ hơn.

Gian dối trong vấn đề tài chính

Không chỉ hôn nhân mà trong bất kỳ mối quan hệ nào khi đã có sự gian dối trong tài chính thì điều tất yếu sẽ xảy ra mâu thuẫn khi bên còn lại phát hiện ra. Rất nhiều cặp vợ chồng không thành thật với nhau, họ giấu quỹ đen để phục vụ nhu cầu cá nhân của mình. Lâu dần, khi có sự nghi ngờ thì đối phương sẽ mất niềm tin và quan hệ của cả hai sẽ trở nên cực kỳ căng thẳng.

do-vo-hon-nhan-do-thieu-minh-bach-tai-chinh

Thiếu sự tôn trọng

Tôn trọng nhau là điều tiên quyết giúp hôn nhân hạnh phúc và bền vững. Sẽ chẳng có vợ chồng nào khi một trong hai người nói nhưng người còn lại chẳng thèm nghe. Bởi ai cũng có lòng tự trọng, không tôn trọng đối phương cũng là không tôn trọng lòng tự trọng của họ. Điều này chẳng khác gì việc tự tay hủy đi hạnh phúc gia đình mình.

Ngoại tình

Đây có lẽ là nguyên nhân thường gặp nhất khiến một cuộc hôn nhân tan vỡ. Sự xuất hiện của người thứ ba sẽ khiến quan hệ vợ chồng bị rạn nứt. Tuy ban đầu họ thề nguyền rằng sẽ bên nhau trọn đời, nhưng khi đã ngoại tình thì làm sao đối phương có thể tin vào người kia nữa.

do-vo-hon-nhan-do-ngoai-tinh

Chuyện chăn gối không hòa hợp

Chuyện chăn gối không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ. Nếu bạn và nửa kia của mình không đồng lòng trong vấn đề này thì sẽ rất khó để hạnh phúc. Bởi nếu không được thỏa mãn, người kia sẽ tìm bên ngoài để thỏa mãn nhu cầu của mình. Từ đó việc ngoại tình và những mâu thuẫn sẽ dần xuất hiện.

Bí quyết để giữ hôn nhân luôn hạnh phúc, vững bền

Làm thế nào để giữ hôn nhân luôn hạnh phúc và bền vững là điều vô cùng khó khăn với bất kỳ cặp vợ chồng nào. Tuy nhiên, dù khó thì chúng ta vẫn luôn có cách giải quyết. Hãy đặt niềm tin với nhau, nhường nhịn và bỏ qua cái tôi của mình để có được sự thuận hòa. Khi cả hai bên đã bình tĩnh thì hãy cùng nhau giải quyết khúc mắc và cùng nhau nỗ lực hơn để xây dựng tổ ấm.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ thường gặp nhất của các cặp vợ chồng. Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.