Hướng dẫn cách làm thám tử tư chuyên nghiệp, ưu tú từ Minh Đức

Thám tử tư hiện đang là ngành nghề hot với cơ hội phát triển lớn. Chính vì thế có rất nhiều bạn trẻ hứng thứ với nghành nghề này. Hầu hết những thám tử tư tại các công ty thám tử lớn đều là người có kinh nghiệm dày dạn, trình độ chuyên môn cao. Với những bạn trẻ có hứng thú với ngành nghề này và không ngại khó khăn, tràn đầy nhiệt huyết thì có thể học các kỹ năng và cách làm thám tử tư chuyên nghiệp. Vậy cách làm thám tử tư thế nào? Có những yêu cầu nào để trở thành thám tử? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Xem thêm: Chi phí thuê dịch vụ thám tử uy tín mới nhất (Tư vấn chi tiết)

Tìm hiểu về nghề thám tử

Thám tử là ai?

Thám tử hay còn được gọi là điều tra viên tội phạm hay đặc vụ. Họ là những chuyên gia thực thi pháp luật đã tuyên thệ với công việc là thu thập các bằng chứng, dữ kiện về tội phạm. Các thám tử có đủ hình kiểu khác nhau trong nhiều lĩnh vực điều tra khác nhau. Tuy nhiên, đa phần thám tử đều có nhiệm vụ giải quyết các tình huống phức tạp.

Thám tử là ai?
Thám tử là là điều tra viên tội phạm hay đặc vụ

Hiện nay, có nhiều loại thám tử khác nhau như:

+ Thám tử cảnh sát: chuyên điều tra tội phạm, thu thập chứng cứ, bắt giữ nghi phạm,… Nói chung họ sẽ là người đại diện chính phủ để thực thi pháp luật.

+ Thám tử giết người: là những người chuyên điều tra có vụ án giết người, tìm bằng chứng và thủ phạm để đưa ra trước pháp luật.

+ Thám tử pháp y: là những người sử dụng phương pháp khoa học, kiến thức khoa học và điều tra để phân tích các bằng chứng từ một hiện trường vụ án. Họ sẽ giúp tìm ra thủ phạm bằng cách xác định cách thức, thời điểm tội phạm hành động tội ác và phân tích cá bằng chứng y khoa liên quan.

+ Thám tử tư: hầu hết là những chuyên gia có trình độ cao, đã được đào tạo để phân tích thông tin. Hiện nay thám tử tư thường có nhiệm vụ theo dõi, tìm bằng chứng, thông tin theo yêu cầu của khách hàng.

Yêu cầu cơ bản để trở thành thám tử

Để làm được một thám tử tư chuyên nghiệp không phải dễ dàng. Các yêu cầu cơ bản khi làm thám tử tư phải kể đến như:

+ Phải ít nhất từ 21 tuổi trở lên

+ Có khả năng đánh giá sự liên quan giữa những khái niệm, lý thuyết và tình hình thực tế

+ Có tư duy logic để phân tích sự việc

+ Có khả năng phán đoán và làm việc độc lập

+ Hành đồng chính trực

+ Khả năng làm việc nhóm tốt

+ Kỹ năng về máy tính và công nghệ tốt

+ Biết cách quan sát, có cái nhìn thấu đáo mọi việc

+ Có kỷ luật với nghề của mình

+ Chấp nhận những rủi ro, nguy hiểm nghề nghiệp

+ Thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị thám tử

Hướng dẫn học cách làm thám tử tư

Nếu bạn có hứng thú với nghề thám tử tư thì có thể tham khảo cách trở thành thám tử tư chuyên nghiệp chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Sử dụng các thiết bị thám tử một cách thành thạo

Đa phần các công ty thám tử đều sẽ trang bị cho nhân viên của mình đầy đủ các thiết bị thám tử hiện đại và tốt nhất. Tuy nhiên, trước đó để có thể thực hành làm thám tử thì bạn cần phải tự trang bị cho mình những thiết bị riêng biệt để luyện tập.

Thiết bị thám tử rất quan trọng và là công cụ không thể thiết khi tác nghiệp. Chúng sẽ giúp bạn có được các bằng chứng có lợi và giá trị cao. Ngoài ra, hiện nay các dịch vụ về CNTT và CNVT đang rất cao. Điều này càng đòi hỏi các thám tử phải dùng thành thạo những thiết bị công nghệ thì mới có thể đảm bảo hiệu quả khi làm việc.

Sử dụng thiết bị thành thạo
Thám tử cần biết cách sử dụng các thiết bị thám tử một cách thành thạo

Luyện mắt cho tinh

Đôi mắt chính là đường giúp tìm ra sự thật. Vì thế, với một thảm tử tư bạn cần tập cascho mình cách nhìn chuẩn, tinh tường, rõ ràng nhất. Phải biết mình cần nhìn cái gì? Nhìn như thế nào? Khi đôi mắt trở nên tinh tường và nhạy bén thì bạn sẽ biết cách quan sát mọi thứ xung quanh tốt nhất.

Phải học diễn xuất

Thám tử tư ngoài đời thực sẽ không giống như tưởng tượng là người mặc áo choàng đen, đeo kính đen giống điệp viên trong phim ảnh. Khi làm thám tử bạn cần vào vai một người bình thường, ăn mặc bình thường và cử chỉ hành động bình thường để đối tượng không chú ý, không nhận ra bạn. Thám tử có thể cải trang thành nhiều người khác như xe ôm, đánh giày, lái taxi,… để tránh bị lộ.

Trong một số trường hợp, để tiếp cận được đối phương thì các thám tử cần xây dựng cho mình những vai diễn phù hợp. Người thám tử phải biết diễn xuất, giả vờ một cách tự nhiên và chân thật nhất. Cách ứng xử phải khéo léo và phù hợp. Có như vậy mới đảm bảo không bị lộ thân phận.

Có hiểu biết về nghề thám tử tại Việt Nam

Dù là bất cứ ngành nghề nào, trước khi xác định sẽ theo đuổi nó thì bạn cần có được những hiểu biết nhất định về nghề đó. Với nghề thám tử tư là một lĩnh vực vô cùng rộng nên đòi hỏi người thám tử phải có kiến thức và kỹ năng thật sự tốt.

Họ phải tự trau dồi cho mình những kiến thức về gia đình, xã hội, công nghệ thông tin, kinh tế, pháp luật của Việt Nam. Không cần phải biết quá nhiều, quá sâu nhưng phải đủ để đảm bảo bạn có thế nắm vững khi làm việc, tránh những sai phạm không cần thiết. Mỗi nơi sẽ có quy định làm việc riêng biệt. Tại Việt Nam cũng vậy nên bạn cần có sự am hiểu nhất định để đảm bảo “chơi đúng luật”.

Có hiểu biết về nghề thám tử
Cần có hiểu biết về nghề thám tử

Đặt câu hỏi thông minh

Khi làm thám tử, bạn cần nắm bắt được bản chất của vấn đề thông qua cách nhìn và những suy luận của mình mà không cần trả hỏi hay gây khó chịu cho người khác. Việc làm sao để đặt ra những câu hỏi với đối phương là rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến khả năng khai thác hết các vấn đề hay không và tránh được việc đối tượng có nghi ngờ mình hay không.

Nhìn cho thấu đáo

Nhìn thấu đấu chính là biết cách xem xét mọi khía cạnh, mọi tình huống. Bạn phải học được cách nyhinf qua ngôn ngữ cơ thể, qua ánh mắt, khuôn biểu cảm khuôn mặt của đối tượng mình theo dõi, chú ý. Từ đó đưa ra được những phân tích tốt nhất giúp nhanh chóng giải quyết được yêu cầu vụ việc.

Có cái nhìn thấu đáo
Thám tử cần có cái nhìn thấu đáo

Khả năng suy luật tốt

Thám tử là một người phải linh hoạt trong mọi tình huống. Họ cần biết cách hòa vào đám đông, giữ khoảng cách an toàn vừa phải để không gây chú ý. Đồng thời phải luyện cách để não làm việc theo thói quen. Trong đầu bạn phải liên tục suy luận để đảm bảo đưa ra được kết luận đúng nhất. Tùy từng tính huống mà góc suy luận sẽ hác nhau. Bạn cần xem góc nào là phù hợp nhất để đảm bảo hướng đi phù hợp và cần thiết.

Chú ý sự nguy hiểm của nghề thám tử

Mỗi ngành nghề đều có những rủi ro, nguy hiểm khác nhau. Với nghề thám tử, tính chất nguy hiểm có thể cao hơn. Do đó, bạn cần chú ý những điều sau:

+ Chỉ nhận việc nếu đã biết rõ yêu cầu và mục đích của khách hàng

+ Luôn có ít nhất 2 kế hoạch dự phòng hay đề phòng để tránh đi sai hướng

+ Tránh để lộ thân phân, nghề nghiệp để bảo vệ bản thân và người thân của mình

+ Phải tự tin, không để lộ sự sợ hãi trước tội phạm dù cho bạn thật sự sợ hãi

+ Phải luận tuân theo pháp luật khi làm việc

Kỷ luật với nghề

Tương tự như những ngành nghề khác, khi làm thám tử bạn cũng cần có tính kỷ luật và sự tôn trọng với nghề của mình. Hãy xây dựng những thói quen tốt, những nguyên tắc của riêng bản thân và nghề nghiệp của mình trong khi làm việc. Đồng thời cần lắng nghe chỉ đạo của cấp trên, tuân thủ các nội quy công ty mình làm việc.

Tuân thủ nội quy công ty thám tử

Mỗi công ty thám tử đều có nội quy riêng biệt. Vì thế, các thám tử phải học và hiểu rõ nội quy công tư khi làm việc để đảm bảo hiệu quả và tốt nhất cho bản thân.

Cơ hội việc làm từ thám Minh Đức

Công ty thám tử Minh Đức là một trong những đơn vị thám tử lâu đời tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên dịch vụ thám tử tư cung cấp nhiều dịch vụ thám tử khác nhau theo nhu cầu của khách hàng. Với uy tín lâu năm trong ngành, Minh Đức luôn nhận được nhiều đánh giá cao từ khách hàng. Có được điều này là bởi đội ngũ thám tử chuyên nghiệp, trình độ cao và giàu kinh nghiệm phía sau. Chính vì thế, gia đình Minh Đức luôn muốn tìm kiếm những ứng viên thám tử mới nhằm phát triển công ty và đảm bảo mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ cao nhất.

Có thể thấy, việc học thám tử không khó nhưng cũng không dễ. Cái khó khăn chính là khả năng chịu đựng để trở thành một thám tử chuyên nghiệp có được không. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.