[REVIEW chi tiết] Top 8 hậu quả của sống thử trước hôn nhân

Hiện nay, sống thử đã trở thành một trào lưu xu hướng không còn là điều quá xa lạ. Có nhiều bộ phận giới trẻ nghĩ rằng việc họ sống chung với nhau sẽ giúp cả 2 có thêm thật nhiều thời gian gần gũi, yêu thương tìm hiểu nhau, nếu thích hợp sẽ tiến đến hôn nhân chính thức và không hợp sẽ đường ai người đó đi. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó chứ không phải cuộc sống màu hồng như các bạn vẫn thường nghĩ. Do vậy, nắm bắt được những xu hướng bất cập này thám tử Minh Đức xin hé lộ chi tiết 9 hậu quả của sống thử trước hôn nhân, từ đó giúp giới trẻ có cái nhìn nhận khách quan nhất.

Ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập

hậu quả của sống thử là ảnh hưởng đến quá trình học tậpQuá trình học tập bị ảnh hưởng trầm trọng

Một trong những hậu quả của việc sống thử đó chính là quá trình học tập bị sao nhãng, sa sút. Các bạn hãy cứ suy nghĩ mà xem khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau mỗi giờ học hay tham gia các hoạt động thiện nguyện, các cô gái hay vội vã về nhà lo cơm nước cho cả 2 người, rồi lo toan nhiều thứ như cuộc sống vợ chồng từ tiền bạc cho đến công việc nhà.

Ở lứa tuổi đôi mươi đã phải có quá nhiều thứ để lo cùng những bận tâm trong cuộc sống gia đình, chưa kể những lúc cãi vã nhau giữa 2 người khiến cho bạn buồn phiền, buồn bực, không có tâm trí hay động lực học hành, mất quá nhiều nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc cho đối phương. Khi sống với nhau, nếu bạn không dành quá nhiều thời gian cho nhau hơn trước thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tình cảm bị phai mờ nên sẽ nhanh chóng bỏ bê đi việc học hành để quan tâm cũng như đi chơi cùng người yêu.

Do vậy, các bạn nữ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định sống thử với người yêu của mình, vì chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề mà cả 2 không lường trước được trong quá trình sống thử, những điều đó có thể làm cho bạn vô tình quên đi nhiệm vụ của chính bản thân mình mình đó là học tập và có một tương lai tươi sáng.

Mất đi sự tự do và các mối quan hệ xung quanh

Sống chung là bạn chấp nhận người kia kiểm soát mình, mất đi sự tự do tự tạiSống chung là bạn chấp nhận người kia kiểm soát mình, mất đi sự tự do tự tại

Một khi 2 bạn đã quyết định sống thử, chính là đã chấp nhận để cuộc sống còn lại của mình cho người kia kiểm soát. Bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình ở bên người yêu, thường xuyên quan sát, theo dõi, chính vì thế mà bạn cũng sẽ đánh mất đi cuộc sống tự do và những mối quan hệ bên ngoài vì không có quá nhiều thời gian cho chúng. Thay vì sau giờ tan học cùng bạn bè ăn uống, nói chuyện, tự tập, thì bạn lại phải tranh thủ về nhà chăm sóc người yêu hay sợ người kia nghi ngờ, hỏi han và ghen tuông vô cơ.

Cuộc vui chơi nào cũng có người yêu kè kè bên cạnh khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện. Dường như bạn đang quên mất đi chính cá tính năng động vui vẻ hoạt bát của mình, vì bạn sợ người yêu ghen tuông nên trước người bạn khác giới khác bạn sẽ thường xuyên giữ một khoảng cách nhất định, cầm chừng và không dám thể hiện con người thật của bản thân.

Khi sống thử sẽ chỉ có 2 người coi nhau là vợ chồng, còn xã hội và gia đình thì không, nên chẳng có ai giúp đỡ “vợ chồng” khi gặp bất cứ khó khăn, trục trặc nhỏ trong tình cảm để nó không bùng phát ra những mâu thuẫn lớn và sẽ chẳng có ai bảo vệ gia đình này khi có kẻ thứ 3 xuất hiện. Và nỗi lo chẳng may có thai trước khi kết thúc giai đoạn sống thử sẽ khiến cho cuộc sống không có được niềm hạnh phúc tự nhiên như trong cuộc sống hôn nhân hợp pháp.

Hai người khi đã quyết định góp gạo thổi cơm chung đồng nghĩa với sự tự do của người này bị người kia kiểm soát. Không còn cảnh đi học về là hẹn hò ăn uống với bạn bè thâu đêm không có ai kiểm soát. Bạn không dám rủ bạn bè về phòng để tụ tập vì sợ bạn bè phát hiện rồi sẽ mách đến bố mẹ mình sẽ rất phiền toái.

Cuộc đi chơi nào cũng có người kè kè bên cạnh khiến cho bạn không thoải mái nói chuyện với bạn khác giới. Dường như bạn đang mất đi chính cá tính năng động vui vẻ của mình. Vì sợ người yêu không  thích nên trước các bạn khác giới bạn nói chuyện cầm chừng, không dám thể hiện bản tính thật trong con người của mình.

Thường xuyên bị stress, căng thẳng

Thường xuyên ẩu đả, cãi vã dẫn đến căng thẳng mệt mỏiThường xuyên ẩu đả, cãi vã dẫn đến căng thẳng mệt mỏi

Vấn đề của một mình bạn đôi khi nó làm cho bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi thì nói gì đến vấn đề của cả 2, không chỉ lo cho ban thân mà còn phải lo cho cả một người khác nữa. Không những thế, trong quá trình sống thử, đặc biệt ở tuổi còn quá nhỏ các bạn thường sẽ chưa đủ trưởng thành trong suy nghĩ cũng như hành động, khi có bất đồng thường hay tranh cãi đúng sai, gây ra những hành vi bồng bột.

Những áp lực trong học tập cộng với cuộc sống nó làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và thậm chí là cảm thấy bế tắc nếu không tìm ra cách giải quyết vấn đề. Đặc biệt, nếu như có xung đột quá lớn sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Và quan trọng hơn nữa khi hai người ở gần nhau nhiều thì có thể dẫn đến có thai ngoài ý muốn hay bạn phải sử dụng nhiều thuốc tránh thai, cả 2 yếu tố đó đều sẽ không tốt, sẽ dẫn đến việc có con sau này gặp vô vàn khó khăn. Vì vậy, bạn đừng nên đánh đổi chút ham muốn về thể xác mà làm mất đi cuộc sống tốt đẹp đang chờ bạn phía trước.

Sống thử sẽ rất bấp bênh, thiếu mục đích cụ thể sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn không đáng có. Tâm lý “không hợp thì tan” khiến cho rất nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm với bản thân, người yêu và tình yêu của mình, “cả thèm chóng chán” khiến cho mối quan hệ dần trở nên xa cách. Cuộc sống vợ chồng sẽ dần trở nên nhàm chán nhanh chóng nếu như cả 2 không nhận thấy được trách nhiệm phải vun đắp cho mối quan hệ thì tất yếu sẽ không thể nào bền vững.

Sống thử thường gây nhiều thiệt thòi cho bạn gái

Sống thử sẽ bị người khác coi thường, dèm pha, xã hội phê phánSống thử sẽ bị người khác coi thường, dèm pha, xã hội phê phán

Bất cứ một mối quan hệ yêu đương nào thì người con gái vẫn luôn nhận thiệt thòi về mình, đặc biệt nếu như mối quan hệ tan vỡ không những ảnh gây tổn thương ở thời điểm đó mà nó còn khiến cho các bạn gái gặp nhiều khoắn trong những mối quan hệ tình yêu và hôn nhân sau này vì định kiến, quan niệm xã hội còn nhiều khắt khe cho nữ giới. Hơn hết, khi sống thử sẽ rất dễ có thai ngoài ý muốn, nếu trường hợp đó xảy ra thì người con gái sẽ bị xã hội phê phán, coi thường, dèm pha.

Nghiêm trọng hơn nữa, nếu như mối quan hệ không đi đến hôn nhân, người con gái từng bị lầm lỡ một lần trong đời khó mà được chấp nhận trong những mối quan hệ và hôn nhân về sau. Bên cạnh đó, người tổn thương sẽ mang đến tâm lý tiêu cực cho người phụ nữ, sẽ một mình chống lại dư luận cũng như phải nuôi con ở độ tuổi còn quá trẻ, đó thật sự là điều vô cùng thiệt thòi cho người phụ nữ. 

Gây nhàm chán vì quá hiểu đối phương

Sống thử sẽ làm cho cả 2 cảm thấy nhàm chán, mối quan hệ nhanh chóng rạn nứtSống thử sẽ làm cho cả 2 cảm thấy nhàm chán, mối quan hệ nhanh chóng rạn nứt

Sống thử mang lại nhiều khó khăn hơn những gì mà bạn nghĩ và thực sự trong cuộc sống thử người ta thường sẽ ít có trách nhiệm với nhau. Bởi đây là cuộc sống không lâu bền vì hầu hết sau một thời gian sống chung tạm bợ, những va chạm trong cuộc sống hàng ngày dễ làm cho con người ta chán nhau, nhất là đối với những bạn trẻ sống với nhau còn phải lo “cơm áo gạo tiền”, lo học tập thì càng bực tức hơn.

Vì sống chung với nhau nên tất cả ưu khuyết điểm của người yêu sẽ dần lộ ra hết. Bên nhau hàng ngày, gặp mặt nhau thậm chí là ngủ chung với nhau sẽ gia tăng sự thấu hiểu của người người. Tuy nhiên, vì ngày nào cũng gặp nhau sẽ dễ gây nhàm chán, tẻ nhạt cho mối quan hệ. Đặc biệt, khi xảy ra tranh cãi điều đó còn làm bạn cảm thấy ngán ngẩm người yêu của mình. Hình ảnh người yêu phong độ hay xinh đẹp không còn nữa thay vào đó là một người sống ích kỷ, bừa bộn hay lười nhác,…

Và những cuộc cãi nhau sẽ càng nhiều theo thời gian, để đến một ngày bạn quay lưng nhìn lại quá khứ thì sự lãng mạn của tình yêu và sự tự do ngày trước đã biến mất nhường chỗ cho cuộc sống chung đụng, những lo toan vất vả. Chính vì thế, tình yêu của cả 2 bạn sẽ giảm theo thời gian, điều này nếu như kéo dài đến hôn nhân sẽ chỉ còn là nghĩa vụ, thật sự tẻ nhạt và vô vị.

Sống thử thường không bền

Sống thử thường sẽ không giữ chặt được tình yêu của cả hai ngườiSống thử thường sẽ không giữ chặt được tình yêu của cả hai người

Như những gì đã phân tích ở trên, trong quá trình sống thử các bạn thường không có ý thức cho cuộc sống cả 2 đôi khi không có sự chịu đựng và chín chắn trong suy nghĩ lẫn hành động. Bất đồng hay cãi vã xảy ra thường xuyên không những làm rạn nứt mối quan hệ, tổn thương cho cả hai mà còn nhanh chóng kết thúc cuộc sống hiện tại.

Sống thử rất bấp bênh, thiếu đi mục đích cụ thể do đó khi gặp khó khăn đáng ra có thể giải quyết được thì cả 2 lại lựa chọn đường ai người đó đi. Tâm lý “cả thèm chóng chán” khiến cho nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm với bản thân, người yêu và cả tình yêu của mình. Cuộc sống dần trở nên nhàm chán nhanh chóng nếu cả 2 không nhận thấy trách nhiệm phải vun đắp cho mối quan hệ thì chắc chắn sẽ không bền vững.

Cuộc sống vợ chồng là cuộc sống đã có sự chứng kiến và ràng buộc của pháp luật và gia đình 2 bên còn sống thử chỉ là có 2 bạn chấp nhận chung sống với nhau, không có bất cứ sự ràng buộc nào cả. Vì vậy, sống thử không thể bền vững như cuộc sống vợ chồng. Khi đã là vợ chồng, lúc đầu thường sẽ có rất nhiều ức chế hay khó chịu với một vài tật xấu của nhau nhưng dần thành quen và biết cách chấp nhận để vun đắp hạnh phúc cho gia đình. Nhưng sống thử sẽ người lại, nếu thấy được những tật xấu của nhau sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu khi phải sống chung với một “phiên bản lỗi” không hoàn hảo như vậy.

Mất đi cái nhìn tích cực của người khác về mình

Người khác sẽ nhìn mình với thái độ khắt kheNgười khác sẽ nhìn mình với thái độ khắt khe

Dù bạn có là một đứa con gái hiếu thảo thì khi bạn quyết định sống thử với người yêu ở độ tuổi còn trẻ, bạn bè và những người xung quanh, thậm chí là gia đình cũng sẽ có cái nhìn tiêu cực về bạn. Họ sẽ đánh giá thấp về bạn và nếu bạn rơi vào những trường hợp trên bạn sẽ mất cả tình yêu lẫn tình bạn.

Nghiêm trọng hơn, nếu như có thai ngoài ý muốn bạn sẽ phải đón nhận những sự chỉ trích dèm pha của dư luận rất nặng nề vì bản thân là con gái nên sẽ bị đối xử khắt khe hơn nam giới. Chính điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi, không chỉ vậy mà còn gây ra những cái nhìn không tốt cho gia đình, buồn phiền cho ba mẹ.

Do vậy, sống thử ngoài việc là minh chứng cho tình yêu của bạn dành cho người yêu thì mang lại cho bạn gái vô vàn thiệt thòi, hậu quả khó lường. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định, vì đó là tương lai và cuộc sống của chính bạn. Một khi sống thử tan vỡ, bạn sẽ chịu thiệt thòi, mất mát nhiều cơ hội trong cuộc sống. Hơn hết, đã có nhiều bạn gái gặp bế tắc sau khi sống chung đã tự tử.

Ngoài ra, tỷ lệ nạo phá thai tại Việt Nam ngày càng gia tăng rất nhanh và hiện là một nước có tỷ lệ lớn nhất thế giới. Mà thực tế các bạn trẻ còn chưa đủ tiềm lực về kinh tế, nhận thức về trách nhiệm và hậu quả còn nông cạn, thường cho rằng hiện đại là phải sống cùng người yêu. Sống chung nhưng chia tay là thật, theo thống kê từ Bộ tư pháp Mỹ cho biết trong 20 năm qua, có đến 90% cuộc cuộc sống chung đã kết thúc bằng chia tay. Tiếp tục theo dõi 10% tiến đến hôn nhân thì tỷ lệ ly hôn ở những đôi này lại cao hơn những cặp trước đó đã ra sống riêng. Vì vậy, có thể khẳng định sống chung không thể là bước đệm cho cuộc sống hôn nhân bền vững.

Trả giá quá “lớn”

Sống thử sẽ gây ra rất nhiều hậu quả không mong muốnSống thử sẽ gây ra rất nhiều hậu quả không mong muốn

Một phút vui chơi bên người yêu tưởng chừng như đang ở trên thiên đường, những tháng ngày ngắn ngủi bên nhau tưởng chừng giúp con người ta thoải mái về tinh thần và thể xác. Nhưng hậu quả của nó mang lại vô cùng lớn mà người trong cuộc thường không lường hết được. Đó là việc gia đình sau này lục đục, bất hòa,… gây hoang mang tinh thần cho những người thân trong gia đình.

Một khi cuộc sống chung không xây dựng trên nền tảng vững chắc của gia đình, thì tất yếu sẽ dễ dàng bị rạn nứt và đổ vỡ với những lý do rất đời thường như không hợp nhau, ghen tuông vớ vẩn,… và đó cũng là nguyên nhân xảy ra những cuộc ẩu đả, cãi vã,… trước khi chia tay. Và lúc này, người thiệt thòi nhất vẫn là người phụ nữ.

Các cô gái trẻ à, đừng bồng bột mà có những quyết định không đúng, sai lầm trong lối sống của mình. Có rất nhiều cách để duy trì mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, không nhất thiết phải sống thử mới có thể làm được điều đó. Hãy là một cô gái thông minh, sáng suốt trong mọi quyết định của bản thân, yêu nhưng không quá mù quáng, còn trẻ thì nên đặt tương lai và sự nghiệp lên hàng đầu. Mong rằng với những thông tin chi tiết về hậu quả của sống thử trước hôn nhân đã giúp bạn có được bài học đắt giá cho bản thân mình. Chúc bạn may mắn!