[HƯỚNG DẪN] Cách tra cứu thông tin cá nhân từ CMND chính xác

Hiện tại, người dân hoàn toàn có thể tra cứu thông tin cá nhân từ CMND thông qua website của cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Đây là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia lưu giữ những thông tin chính xác của toàn bộ người dân sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam có đăng ký CMND/CCCD.

Xem thêm: 4 Cách tìm tên chủ tài khoản ngân hàng Vietcombank đơn giản

Có thể tra cứu thông tin cá nhân từ CMND ở đâu?

Theo điều 3 luật Căn cước công dân giải thích, người dân có thể tra cứu thông tin cá nhân từ CCCD/CMND thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Tại đây tập hợp những thông tin cơ bản của công dân Việt Nam được số hóa, quản lý bằng cơ sở hạ tầng công nghệ để phục vụ sự quản lý của nhà nước và giao dịch của các tổ chức, cá nhân.

Giao diện website Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Ngoài ra, theo điều 10 Luật Căn cước công dân đã nêu rõ, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu dùng chung do Bộ Công an quản lý. Đây là căn cứ để các cơ quan, tổ chức, thống nhất thông tin về công dân. Khi người dân sử dụng CCCD của mình, cơ quan, tổ chức không được yêu cầu xuất trình giấy tờ, cung cấp thông tin đã có trên CSDL quốc gia về dân cư.

Các bước tra cứu thông tin cá nhân từ CMND qua website nhà nước

Bước 1: Truy cập đường link bên dưới để vào website Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html 

Bước 2: Tại thanh menu bên dưới ô tìm kiếm, bạn chọn “Thông tin công dân”. Sau đó, đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc Gia. Nếu chưa có tài khoản thì chọn vào ô Đăng ký ở dưới cùng giao diện website.

Bước 3: Điền các thông tin bắt buộc tại mục có dấu “*” sau đó nhập mã xác nhận rồi bấm chọn ô Tìm kiếm.

Bước 4: Một loạt các thông tin hiện ra, bạn có thể chọn Xem chi tiết để tìm kiếm thêm nhiều thông tin hơn.

Một số câu hỏi thường gặp khi tra cứu thông tin cá nhân từ CMND

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi người dân thực hiện tra cứu thông tin từ CMND/CCCD:

Tôi có thể tra cứu những thông tin gì theo hướng dẫn trên?

Những thông tin cá nhân mà bạn có thể tra cứu bao gồm: tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, giới tính, số điện thoại, địa chỉ thường trú của người sử dụng CCCD/CMND.

Lợi ích khi tra cứu thông tin bằng CMND/CCCD là gì?

Khi tra cứu thông tin bằng CMND/CCCD sẽ giúp bạn xác thực danh tính của một cá nhân. Từ đó, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin được cung cấp.

Quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trong pháp luật như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 22 của Luật công nghệ thông tin, tổ chức và cá nhân bị nghiêm cấm cung cấp thông tin cá nhân của người khác cho bên thứ ba, trừ trường hợp có quy định khác trong pháp luật hoặc có sự đồng ý của người đó. Ngoài ra, cá nhân cũng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu xảy ra vi phạm trong việc cung cấp thông tin cá nhân.

Theo khoản 4 của Điều 65 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng: 

  1. a) Thu thập thông tin cá nhân của người tiêu dùng mà không có sự đồng ý trước của chủ thể thông tin; 
  2. b) Thiết lập cơ chế mặc định buộc người tiêu dùng phải đồng ý với việc chia sẻ, tiết lộ hoặc sử dụng thông tin cá nhân của mình cho mục đích quảng cáo và các mục đích thương mại khác;
  3. c) Sử dụng thông tin cá nhân của người tiêu dùng không đúng với mục đích và phạm vi đã thông báo.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thông tin cá nhân từ CMND từ website cơ sở dữ liệu chính thức của quốc gia. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích.